Thuê chú rể đám cưới giả có đúng là một dịch vụ nhân văn ?

Ngày nay, rất nhiều các bạn trẻ tìm đến các công ty tổ chức sự kiện để hỏi về loại hình dịch vụ cho thuê chú rể Hà Nội, với những bạn trẻ này, đây là “cứu cánh” cuối cùng giúp cho cuộc đời họ sang một trang mới, được làm lại cuộc đời. Nhưng liệu đây đúng là một dịch vụ nhân văn ?

Cái tâm của người làm nghề cho thuê chú rể

Trong thời điểm tìm hiểu về loại hình dịch vụ, nhóm phóng viên tận mắt chứng kiến một thực tế: thuê chú rể hoặc thậm chí, thuê cả quan viên hai dòng họ đang trở thành một loại hình dịch vụ nóng, hình thành rất nhanh tại cả 3 miền Trung, Nam, Bắc. Không khó khi chỉ cần một vài click trên màn hình vi tính, sẽ hiện ra cả chục cơ sở từ nhỏ lẻ dến công ty sẵn sàng bao tiêu trọn gói từ xe hoa cho tới chú rể, chỉ riêng tại địa bàn thủ đô Hà Nội.

Chủ một cơ sở làm dịch vụ này tại quận Cầu Giấy (Hà Nội) khẳng định, anh chỉ chấp nhận tổ chức cho thuê chú rể trong trường hợp cô dâu có hoàn cảnh đáng thương. Mọi hợp đồng có dấu hiệu trục lợi hồi môn hoặc phá hoại hạnh phúc đều được hủy bỏ ngay lập tức. Dù vậy, căn cứ để đưa ra ý kiến có sự trục lợi hay không, trong đa số trường hợp, chỉ trông chờ hoàn toàn vào trực giác của chủ dịch vụ và lời kể của người đến thuê dịch vụ.

Xét theo phương diện pháp luật

Theo luật sự Phạm Hải Bình, Đoàn luật sư thủ đô Hà Nội, từ khoảng 3 năm gần đây, cho thuê diễn viên đóng vai chú rể trong những đám cưới đã trở thành cung cầu của một bộ phận xã hội. Điều 147 Bộ Luật Hình sự năm 1999, quy định: người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà biết rõ đó là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chủ đạo về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm. Xét về Luật HNGĐ, đôi trai gái dù tổ chức đám cưới nhưng không đăng ký kết hôn, không chung sống sau đó thì không vi phạm luật.

Thiết nghĩ đã đến lúc xã hội nên có cái nhìn bao dung với với loại hình dịch vụ cho thuê chú rể này. Đây là loại hình dịch vụ giúp cho các cô gái trẻ có cơ hội được sống, được làm lại sau những “lầm lỡ” trong quá khứ.