Nghề MC đám cưới, chuyện vui chuyện buồn.

MC đám cưới là một công việc quan trọng, một phần không thể thiếu trong buổi nghi lễ trọng đại nhất của đời người. Tuy nhiên để có được một đám cưới long trọng, thành công thì việc lựa chọn một MC tiệc cưới duyên dáng là điều vô cùng cần thiết.

Chia sẻ của một người trong nghề.

Anh Nguyễn Ngọc Lễ (phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên) gắn bó với công việc MC đám cưới gần 10 năm nay. Anh buổi đó là một MC đám cưới có tiếng ở thành phố Vĩnh Yên và cả các huyện lân cận bởi lối dẫn riêng, vô cùng “duyên”, vừa trang trọng, lịch sự – không thiếu sót bất kì phần nghi buổi nào; vừa cuồng nhiệt, hấp dẫn – luôn tạo cho hôn Lễ một không khí vui vẻ, đầm ấm.

Cho dù là nghề “tay trái” (anh Lễ là cán bộ của Trung tâm Văn hóa tỉnh) nhưng công việc này không chỉ giúp nâng cao thêm thu nhập mà còn mang lại cho anh nhiều niềm vui. Anh Lễ chia sẻ: “Công việc chính của tôi là MC kiêm ca sĩ của Đội tuyên truyền lưu động (thuộc Trung tâm Văn hóa tỉnh). Do đặc thù công việc nên tôi thường dẫn các chương trình văn nghệ, đôi khi là các hội thi, hội diễn và những buổi hội nghị, hội thảo… Có lần, một người bạn nhờ dẫn chương trình trong ngày cưới của cậu ấy, rồi cứ thế, như có duyên với nghề nên tôi gắn bó với công việc này từ đây đến nay. Làm một MC đám cưới, tôi có thời cơ rèn luyện, trau dồi nghiệp vụ, kiến thức về dẫn chương trình. Thêm vào đó, vì được đi khá nhiều, đến đông đảo nơi trong tỉnh nên tôi hiểu biết thêm về phong tục, tập quán của các địa phương, điều này giúp ích không ít cho công việc của một tuyên truyền viên văn hóa”.

>>> Xem thêm giá thuê PB

Công việc không hề dễ dàng

Có đông đảo người nghĩ rằng MC đám cưới đó là công việc dễ dàng nhưng phải bắt tay vào công việc mới xuất hiện nghề “vui không ít hơn buồn” này cũng lắm yêu cầu và không hề ít mệt mỏi. Anh Lễ tâm sự: “MC đám cưới giữ nhiệm vụ như một đạo diễn chỉ đạo chung cả Lễ buổi. Nào đó là lo sắp xếp âm nhạc sao cho thích hợp, nào đó là nhắc nhở các vị trưởng đoàn hai họ công việc của họ, rồi lúc nào cần MC còn kiêm luôn cả vai trò ca sĩ nữa.

Mà MC đám cưới cần top 1 là cái “duyên” và sự khéo léo. Bởi đám cưới đó là ngày rất quan trọng, đó là nghi thức thiêng liêng trong cuộc đời của mỗi cô dâu, chú rể. Buộc phải dẫn dắt làm sao cho đám cưới vừa vẹn toàn những Lễ tiết, nghi thức, lại vừa vui vẻ, sôi nổi thì mới làm nên một ngày vui đầy đủ.

Để làm được điều này, người MC trước hết thiết yếu “khẩu khiếu”, tức là bắt buộc phải có chất giọng tốt, truyền cảm, “hút” người nghe, rồi sau là cần tới vốn hiểu biết về phong tục cưới hỏi của người nước ta nói chung và từng địa phương nói riêng, tiếp nữa đó là phải có khả năng ứng xử linh hoạt, nhanh nhạy trong việc xử lý các tình huống bất ngờ”.

Công việc của MC khó là vậy nên để có thể lựa chọn một MC chất lượng là điều vô cùng quan trọng. Việc đặt niềm tin vào một công ty cung cấp nhân sự uy tín là một điều cần thiết, mang lại cho các bạn sự yên tâm về chất lượng dịch vụ cũng như giảm thiểu đáng kể những tai nạn không đáng có